Thứ Năm, 11 tháng 4, 2013

Phía Bắc: Hồ sơ đăng ký dự thi vào ngành Kinh tế đã giảm

Hôm nay 11/4 là ngày kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ tại địa phương. Thống kê sơ bộ hồ sơ đăng ký dự thi của nhiều trường THPT cho thấy số lượng hồ sơ khối ngành Kinh tế đã giảm so với năm trước.


Theo nhận định của nhiều cán bộ tuyển sinh, hiện  vẫn có nhiều học sinh quan tâm và đăng ký vào khối ngành Kinh tế nhưng không còn tình trạng rầm rộ như các năm trước. Các em tỏ ra khá thận trọng trong việc lựa chọn trường chứ không hời hợt, đăng ký theo cảm tính hay theo phong trào.

Tại điểm thu nhận hồ sơ Phòng Giáo dục Đống Đa (Hà Nội) năm nay, lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) của thí sinh giảm hơn so với năm trước một chút. Bà Phạm Thị Hạnh, cán bộ thu nhận hồ sơ cho biết: “Hồ sơ của thí sinh năm nay không tập trung vào khối Kinh tế nhiều như các năm trước mà rải ra nhiều khối ngành như Kỹ thuật, Y dược, Sư phạm”.

Ông Phạm Văn Sắc - Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Thái (huyện Đan Phượng) cho biết: “Thay đổi lớn nhất trong xu hướng chọn ngành năm nay của học sinh trong trường là sự giảm mạnh hồ sơ khối ngành Kinh tế. Nhà trường đã nhận được khoảng 900 hồ sơ ĐKDT của 512 học sinh lớp 12, trong số này, học sinh tập trung chủ yếu chuyên ngành công nghệ, kỹ thuật như giao thông, cơ khí, xây dựng, một số chọn CĐ Y, CĐ nghề; nhiều nhất là hồ sơ thi vào Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội”.

Thông tin từ nhiều trường như THPT Đào Duy Từ, Phạm Hồng Thái, Việt Đức, Trần Phú, Nguyễn Trãi…, lượng hồ sơ nộp vào khối trường Kinh tế cũng đã giảm so với năm trước.
Ông Nguyễn Đức Chiến - cán bộ thu nhận hồ sơ tuyển sinh Phòng Giáo dục Quận Cầu giấy cho biết: “Phòng đã nhận được hơn 500 bộ hồ sơ, ít hơn năm trước khoảng 300 bộ. Do là điểm thu nhận hồ sơ của thí sinh tự do nên xu hướng chọn nghề của các em rải rác nhiều trường. Tuy nhiên, so với năm trước lượng hồ sơ ĐKDT vào Trường ĐH Thương mại nhiều nhất thì năm nay đã giảm hẳn, các em lựa chọn sang khối ngành khác nhiều hơn”.

Tại Trường THPT Trần Hưng Đạo (Q. Thanh Xuân, Hà Nội), cán bộ thu nhận hồ sơ ĐKDT của trường cho biết, số lượng hồ sơ khối A vẫn đông nhất với 450 bộ, tiếp đến là khối D1 với 349 bộ. Đặc biệt, lượng hồ sơ khối A1 tăng hơn so với năm trước là 146 bộ sau đó là đến khối B, khối C vẫn ít nhất chỉ có 16 bộ.
Cô Trần Thị Kim Liên - cán bộ phụ trách hồ sơ tuyển sinh của Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: “Năm nay tình trạng học sinh ĐKDT theo cảm tính đã giảm, các em đã biết chọn trường, chọn nghề theo đúng năng lực và sở trường. Nhiều em học lực trung bình đã lựa chọn thi CĐ, hoặc là đi học trường nghề. Điều này sẽ tạo hiệu ứng xã hội khá tốt, giảm bớt hồ sơ ảo, tiết kiệm được chi phí cho xã hội”.
Nhận định về ngành nghề thời gian tới, PGS. TS Phạm Văn Sơn - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực, Bộ GD-ĐT cho biết, khối ngành Nông lâm, kỹ thuật, công nghệ, dịch vụ vẫn có xu hướng hút nhiều nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp các ngành thuộc các lĩnh vực này nếu đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội việc làm, có thu nhập cao, được trọng dụng.
Thí sinh vẫn còn 10 ngày nữa để nộp hồ sơ ĐKDT tại các trường ĐH, CĐ, thời gian bắt đầu từ ngày 12 đến ngày 22/4/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét