Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2013

“Không coi tỷ lệ đậu tốt nghiệp là thành tích”


[Giasudhsphn.com]- Đó là phát biểu của ông Nguyễn Xuân Đường – phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT, xét công nhận tốt nghiệp THCS tỉnh Nghệ An tại buổi làm việc với các cơ quan ban ngành liên quan về kỳ thi này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Đường điểm lại kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 năm 2012 với Nghệ An đã làm được rất nhiều việc như: tổ chức thi nghiêm túc, đảm bảo an toàn và đúng quy chế. Và đặc biệt khâu coi thi đã đi vào nền nếp, quy củ, nghiêm túc.
Ông Đường cũng nhấn mạnh, việc chấm thi và xét duyệt kết quả được chỉ đạo, tổ chức chặt chẽ. Các hội đồng chấm thi thực hiện nghiêm các quy định và hướng dẫn chấm thi của Bộ và Sở. Kết quả các cuộc thi nhìn chung đã phản ánh được thực tế chất lượng giáo dục hiện tại của các nhà trường.
“Không coi tỷ lệ đậu tốt nghiệp là thành tích”
“Không coi tỷ lệ đậu tốt nghiệp là thành tích”
Để kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng và đánh giá đúng chất lượng dạy và học, giảm bớt tốn kém cho phụ huynh, học sinh và xã hội. Theo đó, tiếp tục duy trì sự ổn định trong việc tổ chức các kỳ thi, cụ thể: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 sẽ tổ chức thi theo cụm liên trường; kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT thực hiện theo phương thức thi tuyển; kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu thực hiện theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên kết hợp với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.
Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cũng đã công bố lịch xét công nhận tốt nghiệp THCS cho các trường trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 16/5 đến 20/5/2013; ngày 30/5/2013, các trường THCS phải hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh và gửi danh sách về văn phòng Sở GD ĐT.
Ông Nguyễn Xuân Đườngphó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cho biết, kỳ thi năm nay tiếp tục thực hiện nghiêm về chống tiêu cực, khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục; không coi tỷ lệ đậu tốt nghiệp là thành tích.
Trong một diễn biến khác, để chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và tâm lý khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT năm học 2012 – 2013, Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu hiệu trưởng các trường tổ chức kiểm tra việc thực hiện chương trình, bố trí dạy bù, học bù nếu cần, đảm bảo hoàn thành chương trình tất cả các môn học, các hoạt động giáo dục (giáo dục nghề phổ thông, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục ngoài giờ lên lớp) theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuyệt đối không được cắt xén chương trình các môn học và các hoạt động giáo dục. Việc dạy bù cần bố trí thời khóa biểu hợp lý, không dồn bài, dồn tiết gây quá tải cho học sinh.
Sở GD – ĐT yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường tập trung chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn, chủ động xây dựng kế hoạch, trong đó nội dung ôn tập phải bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, chú trọng chương trình lớp 12. Tổ chức ôn tập sát đối tượng học sinh, theo chủ đề, chủ điểm, chú trọng giúp học sinh ôn tập ở các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức, đồng thời chú ý rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh. Chú trọng kết hợp hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập theo nhóm và ôn tập chung cả lớp phù hợp với năng lực nhận thức của học sinh. Cân đối thời gian ôn tập để đảm bảo sức khỏe cho các em, không gây quá tải cho học sinh.Riêng đối với học sinh có học lực khá, giỏi cần có thời gian ôn tập linh hoạt, tăng cường tính tự học cho học sinh. Để tránh tình trạng học sinh khi ôn thi không chú trọng bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT mà thụ động trông chờ vào các tài liệu ôn thi có sẵn trôi nổi ở thị trường. Sở GD-ĐT Nghệ An không tổ chức in ấn, phát hành, hay có chủ trương yêu cầu các nhà trường tổ chức cho học sinh lớp cuối cấp đăng ký mua tài liệu. Đơn vị nào vi phạm, hiệu trưởng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Theo Dân Trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét